ฝนตกหนัก น้ำล้นตลิ่งเอ่อท่วมนาข้าว

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ ปภ.สาขาเถิน และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภ้ยออมบุญเถินและเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 ลําปาง รุดออกไปสํารวจความเสียหายในพื้นที่ ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลําปาง ที่บ้านแม่ปะดอย

หลังกลางดึกที่ผ่านมาเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงจนน้ำจากลําห้วยแม่ปะ ไหลซัดถล่มหมู่บ้านจนได้รับความเสียหายหลายหลังและนอกจากนั้นน้ำจากแม่น้ำวังที่ไหลผ่าน ต.แม่ปะ หนุนขึ้นสูงอีก บางแห่งน้ำเอ่อสูงและท่วมขังถึง 2 เมตร

นายบรรจง ขุนเพชร นายอําเภอเถิน กล่าวว่าผลจากน้ำป่าผสมโรงกับน้ำแม่วังในครั้งนี้ทําให้ไร่นาปลูกที่กําลังงอกงามและตั้งท้อ งรอออกรวงในกลางเดือน ต.ค.นี้

ถูกน้ำท่วมไปประมาณ 300 ไร่ และจะเร่งสํารวจให้ชัดเจน ตามที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลําปาง ได้กําชับไว้ และให้เร่งดูแลอย่างทั่วถึง

ด้าน นางสาวศุภานันท์ เชื้ อจิ๋ว สจ.เขต อ.เถิน กล่าวว่า เพื่อเป็นการเตรียมการป้องกันและรับมือจากน้ำหนุนเอ่อท่วมจากสายน้ำแม่วังที่ระดับสูงขึ้นมาเรื่อยๆ เนื่องจากยังมีฝนตกมาต่อเนื่อง

จึงได้ให้เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายระดมกันช่วยเหลือประชาชน อีกทั้งมีบ้านติดกับแม่น้ำวังจึงจัดเตรียมย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงไว้ในที่ปลอดภัย

และขนย้ายสัตว์เลี้ยงไปที่สูงเช่นกัน ส่วนเวลากลางคืนจะให้จัดเวรยามเฝ้าระวังเตือนภัยตลอดทั้งคืน

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *