ชัยภูมิ น้ำท่วมหนักรอบ 50 ปี

วันที่ 26 ก.ย. 64 จ.ชัยภูมิ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จากอิทธิพลพายุเตี้ยนหมู่ เกิดฝนตกหนักมาต่อเนื่องช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ หนักสุดเป็นประวัติการณ์เท่าที่เคยมีมาใน จ.ชัยภูมิ รอบกว่า 50 ปี โดยเฉพาะ อ.บำเหน็จณรงค์ มีน้ำป่าไหลล้นสันเขื่อนลำคันฉู ท่วมฉับพลันเข้ามาในพื้นที่โรงพยาบาลประจำอำเภอบำเหน็จณรงค์ และในตัวอำเภอในโซนเศรษฐกิจ ระดับน้ำท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะนี้บางพื้นที่มีระดับสูงกว่า 5 เมตรแล้ว และยังมีน้ำไหลเข้ามาเพิ่มต่อเนื่องไม่หยุด

ทั้งนี้ ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 25 ก.ย. นางสาวอ้อยใจ คำบุญเรือง นายอำเภอบำเหน็จณรงค์ ได้นำ อส.เจ้าหน้าที่อำเภอ รวมทั้งเจ้าหน้าที่พยาบาล แพทย์ บุคลากรทางแพทย์ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทุกคน เร่งอพยพคนไข้ แพทย์หมอพยาบาลออกจากพื้นที่กันอลหม่าน ต่อเนื่องจนถึงช่วงสาย

ซึ่งมีผู้ติด CV-19 รักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลรวม 10 ราย คนไข้ทั่วไป 30 ราย พร้อมเจ้าหน้าที่แพทย์หมอพยาบาลรวมอีกกว่า 120 คนอพยพไปอยู่ที่บริเวณปั๊ม ปตท.ตลาดคำปิง อ.บำเหน็จณรงค์ และใช้เรือกู้ชีพมารับผู้อาการหนัก 3 รายนำส่ง รพ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา เป็นการชั่วคราวว

ส่วนด้านใน การเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ ไม่สามารถเข้าไปช่วยได้ทั้งหมด เนื่องจากระดับน้ำยังหลากท่วมขยายวงกว้างต่อเนื่อง ทั้งตัวบ้านรถเก๋ง รถบรรทุก จักรยานยนต์ที่จอดไว้ในบ้านและบนถนนถูกน้ำท่วมมิดคัน กระแสน้ำพัดรถบรรทุกหกล้อคว่ำคาถนน บ้านจำนวนมากถูกน้ำท่วมสูงจนแทบมิดหลังคาบ้าน ล่าสุด ทั้งชาวบ้าน เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาล ที่พากันอพยพหนีน้ำมาอาศัยอยู่ที่ปั๊ม ปตท.คำปิง ขอความช่วยเหลือ ขอสนับสนุนอาหารน้ำดื่มเป็นการด่วน เนื่องจากพากันอดอาหารมาตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของเมื่อวานนี้

ซึ่งได้รับช่วยเหลือแล้วกว่า 250 ชุด ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามฝ่าน้ำเชี่ยว ใช้ทั้งรถยกสูง เรือที่ไม่มีเครื่องยนต์ยังไม่สามารถฝ่ากระแสน้ำไหลเข้าพื้นที่ได้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ประสานขอกำลังทหาร จากกองทัพภาคที่ 2 เพื่อหาทางเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ เป็นการด่วนแล้ว ขณะที่ใน อ.จัตุรัส น้ำป่าได้หลากเข้าท่วมพื้นที่ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา มีประกาศเตือนให้ผู้ใช้เส้นทางบนถนนทางหลวงหมายเลข 201 ชัยภูมิ-สีคิ้ว ช่วงก่อนเข้าถึงตัวอำเภอจัตุรัส เชื่อมผ่าน จ.ชัยภูมิ และ จ.นครราชสีมา รถเล็กทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางผ่านจุดนี้ได้

และล่าสุด เกิดน้ำป่าหลากท่วมสูงเกือบมิดหลังคาบ้านในพื้นที่ในตัวอำเภอจัตุรัส โซนเศรษฐกิจกลางตัวอำเภอ ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง มีการแจ้งประสานต่อจากหน่วยมูลนิธิกู้ภัยต่างๆ ใน จ.ชัยภูมิ นครราชสีมา และขอนแก่น เพื่อนำอุปกรณ์เรือเข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ภายในบ้านออกมาภายนอกไม่ได้ ในหลายตำบล ไม่น้อยกว่า 1,000 คน ที่ยังรอความช่วยเหลือ

ส่วนในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ยังมีน้ำท่วมบ้านเรือนใน 10 ชุมชน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 750 ครอบครัวกว่า 1,500 คน เทศบาลเมืองชัยภูมิโดยนายธีวรา วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิประสานรถครัวพระราชทานตั้งโรงครัวปรุงแต่งอาหาร 3 เวลา ส่งช่วยเหลือทั้ง 10 ชุมชน ถนนหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านเข้าออก รพ.ได้ ต้องระดมเจ้าหน้าที่คอยใช้เรือบริการรับส่งผู้ป่วยเข้าออก รวมทั้งในพื้นที่ตำบลใกล้เคียงในอำเภอเมือง ที่ลำปะทาวไหลผ่าน น้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นอีกหลายตำบล

สรุป จ.ชัยภูมิ ได้รับความเสียหายแล้ว 8 อำเภอ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เรียกประชุมด่วนทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อช่วง 08.00 น. สั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหาย เตรียมประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

อย่างไรก็ตาม ผวจ.ชัยภูมิ เรียกประชุมด่วนช่วยเหลือผู้ประสบภัย หลังเจอน้ำท่วมหนักในรอบ 50 ปี อ.บำเหน็จณรงค์ จัตุรัส แทบมิดหลังคาบ้าน ชาวบ้านนับพันติดเกาะออกมาไม่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *