น้ำป่าทะลักท่วม อ.ด่านซ้าย ชาวบ้านโวยเทศบาลกั้นกระสอบทรายอุดท่อระบายน้ำ

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 27 ก.ย.64 เกิดฝนตกติดต่อมาหลายวัน ทำให้น้ำป่าไหลจากภูเขาบ้านหมันขาว ลงมาพื้นที่ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย ไหลลงมาลงลำน้ำหมันอย่างรวดเร็วตั้งแต่ตี 3 ที่ผ่านมา

ทำให้ระดับน้ำหมันเอ่อท่วมสะพานน้ำหมันเขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำบ้านเหนือ และเขต ทต.ด่านซ้าย หลายสิบหลังคาเรือน ระดับน้ำ 20-70 ซ.ม.

ทาง ทต.ด่านซ้าย ได้นำกระสอบทรายมากั้นทางน้ำที่ถนนแก้วอาสา บริเวณก่อนถึงสะพานน้ำหมัน และเอากระสอบทรายไปอุดท่อระบายน้ำไม่ให้น้ำไหลผ่านตลาดด่านซ้าย

ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจที่ปิดกั้นทางน้ำ ไม่ปล่อยให้น้ำลงท่อตามธรรมชาติ เอ่อเข้าท่วมบ้าน จนระดับน้ำเพิ่มขึ้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนข้ามสะพานมาบ้านเดิ่นได้รับความเดือดร้อน

โดยทาง ทต.ด่านซ้าย อ้างว่า ไม่ให้น้ำท่วมเข้าพื้นที่ร้านค้าในตลาด สร้างความไม่พอใจกับชาวบ้าน จนเกิดมีปากเสียง และช่วยกันรื้อกระสอบทรายออก เพื่อให้น้ำระบายไปตามธรรมชาติ

นายชะลอ อ่วมเอี่ยม อายุ 51 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำหมัน เล่าว่า ระดับน้ำหมันเอ่อเข้าท่วมบ้านหลายสิบหลัง จู่ๆ ทต.ด่านซ้าย นำกระสอบทรายมากั้นไม่ให้น้ำไหลผ่านเข้าถนน

แต่น้ำกลับย้อนเข้าบ้านเรือนประชาชนจนระดับน้ำเพิ่มขึ้น ยกข้าวของไม่ทันจนเสียหาย โดยทาง ทต.ด่านซ้าย อ้างว่า กั้นเพื่อไม่ให้น้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ และยังเอากระสอบทรายไปอุดท่อระบายน้ำอีก จนชาวบ้านไม่พอใจช่วยกันยกกระสอบทรายออก

ข่าวโดย บุศย์ สิริปัญญาพร ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *